Sunday, 31/05/2020 - 18:18|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Chùa hang 2

BÀI TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 3 CUỐN SÁCH : “ NGƯỜI MẸ CẦM SÚNG ” CỦA TÁC GIẢ NGUYỄN THI

BÀI TUYÊN TRUYỀN SÁCH THÁNG 3

CUỐN SÁCH : “  NGƯỜI MẸ CẦM SÚNG ”

CỦA TÁC GIẢ NGUYỄN THI

Kính thưa các vị đại biểu, các thày cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến.

Hôm nay Thư viện trường THCS Chùa Hang II tuyên truyền cuốn sách trong tháng 3, cuốn sách “ Người mẹ cầm súng ” của tác giả Nguyễn Thi.

Cuốn sách dày 91 trang, khổ sách 12,5 x 20,5 cm, của nhà xuất bản Kim Đồng, trụ sở tại Hà Nội, sản xuất năm 2013.

Cho đến hôm nay, sau rất nhiều nỗ lực tìm kiếm và xác minh của đồng đội và bạn hữu, nơi mất, ngày mất, lí do mất của Nguyễn Thi vẫn là một ẩn số, có điều chắc chắn rằng Nguyễn Thi đã không có mặt trong đội hình đông đảo các nhà văn quân đội vào thành phố Hồ Chí Minh trưa ngày 30 - 4 - 1975 như một đời Anh từng ao ước, nhưng chiến tranh là vậy ở một nơi nào đó trên cửa ngõ vào thành phố mang tên Bác Hồ, bẩy năm trước ngày toàn thắng anh đã hi sinh bên cạnh những người lính khi tham gia Tổng tấn công Mậu Thân đợt hai. Nấm mộ có tấm bia ghi tên Liệt sĩ Nguyễn Ngọc Tấn – Nguyễn Thi trong nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hồ Chí Minh hiện nay chỉ là ngôi mộ gió.

Nguyễn Thi có tiểu sử thật như bịa. Bởi lẽ nó bao gồm tình tiết tiêu biểu mà cuộc sống cũng như văn chương xưa nay thường sử dụng  để tạo dựng nên lí lịch một nhân vật có cuộc đời bất hạnh, đa đoan, trải nhiều thăng trầm mà vẫn lập được sự nghiệp hiển hách. Chính trong chiến đấu mà năng khiếu cầm kì thi họa của anh được phát triển hơn.

Trở về quê hương sau bao năm lưu lạc, gặp lại người mẹ anh hết lòng yêu thương, sống cảnh vợ Nam chồng Bắc, anh mới thấu hết sự gắn bó của mình với miền Nam. Nhưng dẫu cầm bút hay cầm súng anh luôn là người chiến sỹ có mặt kịp thời ở những nơi chiến sự ác liệt nhất.

Người mẹ cầm súng” là cuốn sách viết về mẹ Nguyễn Thị Út, sống tại Trà Vinh, có sáu người con, dáng người nhỏ ngọn, mẹ có khuôn mặt tròn và đôi mắt to, sáng, có người gọi mẹ là Út Tịch, mẹ đánh giặc rất giỏi, ông Sáu Hò, thông tin xã đặt tặng Út mấy câu thơ :

“ Vợ Hàm Giỏi thây to, mặt mốc

Vợ hội đồng Thanh vai cóc, mình lươn

Đập cho bể mặt bể sườn

Bản mặt chườn vườn, hết đánh Út chưa

Út ơi, Út hỡi, bây giờ

Chìm ghe, sóng cả, con thơ giữa dòng

Sông sâu phải chịu thua cùng…”

Vào đêm tối mùa nước rong, con sông chảy siết sóng to, dân trên sông bị đánh chìm ghe, lúc đó người dân vớt lên được một người đàn bà có đôi mắt tỉnh táo. Trên vai chị là một đứa trẻ còn đang bú, cứng đờ, thở thoi thóp, cùng với ba đứa bé gái nhỏ run rẩy, da tím ngắt. Hỏi ra mới biết hôm đó giặc bố ngoài sông, chị mướn xuồng chở ít dưa sang Cầu Lộ bán, tiện dịp thăm dò tình hình giặc ngoài đó xem sao. Giặc chặn đường ban ngày, chị phải đi ban đêm. Ra tới giữa sông, sóng lưỡi búa đã bốc nước làm chìm xuồng của chị. Sông Hậu Giang rộng mênh mông bề ngang bốn ki lô mét, chèo thẳng tay cũng mất ba tiếng. Mấy mẹ con lặn ngụp giữa dòng nước tối đen. Chị Út vai vác đứa con mới đẻ tím ngắt… Đó chính là hình ảnh của mẹ Út tịch, người đàn bà thép.

Văn của Nguyễn Thi không phải là thứ văn đa nghĩa, vậy mà vẫn khiến người sành văn đọc mãi, có phải những câu chuyện hết sức bình dị ấy hàm chứa sức sống của đất nước trong thời gian bão lửa chiến tranh, nhà văn là nhân chứng trung thực ? Hay là do ngôn ngữ, lời ăn tiếng nói hàng ngày của người Nam Bộ, được nhà văn chọn lọc, nâng cấp trở nên giàu sức biểu cảm đến vậy ?

          Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách “ Người mẹ cầm súng ” của tác giả Nguyễn Thi.

          Hiện cuốn sách đang có tại thư viện trường THCS Chùa Hang II, mời các bạn đến tìm đọc.

                                                                   Trân trọng cảm ơn!

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 37
Tháng 05 : 1.896
Năm 2020 : 7.227